Từ khóa tìm kiếm
quang cao
  Lịch sử Bánh Donut

Theo dòng thời gian,người ta phát hiện bánh doughnut đã tồn tại từ rất lâu,vì vậy các nhà khảo cổ đã không ngừng tìm kiếm, khai quật những hóa thạch trông giống như bánh doughnuts trong những khu định cư thời tiền sử người Mỹ bản địa.

Bánh doughnuts mà chúng ta biết và yêu thích  có thể khởi nguồn từ Manhattan (Amsterdam sau này) với cái tên Hà Lan olykoeks–”oily cakes.” (có thể hiểu là bánh chiên với dầu).

Trong thời gian đầu  là thuộc địa Hoa Kỳ. Người nhập cư Hà Lan đã phát hiện ra bánh rán .

Khoảng năm 1847, Elizibeth Gregory, mẹ của thuyền trưởng New England, bà đã làm ra những chiếc bánh tử bột chiên và sử dụng thêm gia vị  hàng hóa của con trai bà như  hạt nhục đậu khấu, Quế, và vỏ chanh. Bà làm cho con trai Hansen và phi hành đoàn của mình những chiếc bánh rán dầu để họ có thể lưu trữ trên những chuyến đi dài … và đồng thời giúp mọi người tránh khỏi bệnh còi , cảm lạnh.

Bà Gregory đặt các loại hạt, hạt dẻ, quả óc chó vào chín giữa, nơi bột có thể khó chín và chiên,  và gọi tên là doughnuts.

Tại sao bánh có tên  “Doughnut” ?

Nguồn gốc cái tên này có nhiều tranh luận , một số người nói  Nut: chỉ thứ hạt nằm bên trong nhân bánh để hạn chế việc chính giữa bánh không chín.Dough: chỉ loại bột mì đã được nhào. Trong khi những người khác cho rằng nó liên quan với cái tên  ” dough knots” là một hình dạng phổ biến khác cho olykoeks.

Tại sao Doughnut có hình dạng như vậy ?

Khởi đầu bánh chỉ là hình tròn có nhân chín giữa thôi. Nhưng bánh hiện nay bán trên thị trường và loại bánh mà chúng ta thường ăn lại có vòng tròn chính giữa. Vậy lý do vì đâu lại bánh có hình dạng như ngày nay ? Có một câu chuyện được truyền như thế này : trong một cơn bão khủng khiếp, lúc ấy trên tay thuyền trưởng Hanson Gregory đang cầm chiếc bánh do mẹ ông làm,để có hai tay điều khiển bánh lái tàu,  ông đã đâm xuyên chiếc bánh vào một trong các nan hoa rừng của bánh xe.

Tuy nhiên, câu chuyện khác cho rằng ông đã quyết định hình dạng bánh sau một giấc mơ gặp thiên thần .

Tuy có nhiều nguyên nhân khác nhau , nhưng dù nguyên nhân từ đâu thì cũng chỉ có chính ông Gregory là người đã tạo ra đã tạo ra một lỗ giữa của olykoek của mình.Ông là người có công phát minh ra hình dạng lỗ trên bánh Doughtnut cổ điển.

Ngày nay, thị trấn của Clam Cove, Maine có một tấm bảng danh dự của thuyền trưởng Hanson Gregory, người phát minh ra các lỗ trong chiếc bánh rán.

Trong Trung Chiến tranh thế giới thứ I, hàng triệu người Mỹ nhớ nhà “doughboys” được phục vụ doughtnut bởi  các tình nguyện viên nữ, phục vụ những người lính tạo một cảm giác như đang ở nhà cho họ.

Năm 1920, một người tị nạn từ czarist Nga ,Adolph Levitt tạo ra các máy bánh rán tự động đầu tiên. Doughnuts có một bữa ăn sáng và thức ăn yêu thích thoải mái cho người Mỹ từ bấy giờ.

Đến năm 1934, tại Hội chợ Thế giới ở Chicago, bánh rán được quảng cáo là “thực phẩm yêu thích nhất của thế kỷ “.

Vì sao bánh có lớp phủ phía trên ?

Doughnuts đã trở thành món ăn yêu thích. Truyền thuyết nói rằng, Donut nhúng có phần chocolate, café…ở trên  đã trở thành một xu hướng khi vào một ngày nữ diễn viên Mae Murray vô tình đánh rơi một chiếc bánh rán trong ly cà phê của mình tại Deli Lindy trên sân khấu Broadway.

Trong chiến tranh thế giới thứ II, Hội Chữ thập đỏ phụ nữ, được gọi là Dollies Doughnut thông qua bánh rán nóng đã đem đến cho những người lính chiến đấu sự quan tâm, yêu thương.

Ngày nay, Donut phổ biến ở khắp nơi,và là món ăn yêu thích của nhiều trẻ em lẫn người lớn. Màu sắc phong phú.

Ảnh Internet

Bánh ngày nay có hai loại là một loại bánh donut chiên và một loại bánh donut nướng, rất đơn giản có thể làm tại nhà.Trong bài viết sau mình sẽ làm bánh Donut chiên.:)

Nguồn tham khảo :http://www.wentz.net/donut/history_of_the_donut.htm

 
 
 
  SẢN PHẨM
 
  CHỦ ĐỀ SỰ KIỆN
Ô TÔ MAC'QUEEN
MÈO HELLO KITTY
MÀU SẮC

  HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
Tư vấn
Tư vấn đặt tiệc sinh nhật 
Tư vấn
Tư vấn đặt tiệc cưới
  Thông tin
 
 
  Thống kê truy cập
Đang truy cập
Lượt truy cập
 
Chuyên cung cấp bánh sự kiện và dịch vụ tổ chức sự kiện trọn gói
Địa chỉ: nhà 28 ngách 1, số 31 Nguyễn Chí Thanh ( đối diện hồ Ngọc Khánh )
Tel: 04. 3568.0088 - Mobile: 0906 118585 (Ms.Linh) - 0904 030903 (Mr.Erik)
Giảm giá từ 20% - 50% trong chương trình SWEET WEEKEND vào lúc 8h30 đến 18h các ngày thứ 6 và thứ bảy hàng tuần. Xem chi tiết tại đây Sanyo du lich tam thanh Sapa trekking tourgowhere homestay network